Khu đô thị Mipeco: “Thần tốc” giao gần 12ha “đất vàng’’ không đấu giá

26/12/2020 19:16

Gần 12ha “đất vàng” được tỉnh Khánh Hòa thu hồi và giao cho công ty TNHH MTV - Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội làm dự án “thần tốc” chỉ trong 1 ngày.

Thu hồi đất quốc phòng để làm khu đô thị

Theo khảo sát của PV Người Đưa Tin Pháp Luật, thời gian qua trên nhiều website và trang thông tin điện tử quảng bá, rao bán nhiều sản phẩm Bất động sản tại dự án có tên Khu đô thị MIPECO-Nha Trang, thuộc phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Trong đó, công ty Cổ phần Bất động sản Thuận Phát được giới thiệu là đơn vị phân phối dự án này, với mức giá giao dịch trung bình khoảng 40 triệu/m2.

Theo tìm hiểu của PV, quá trình phê duyệt pháp lý của dự án có tên Khu đô thị MIPECO-Nha Trang có nhiều nghịch lý.

Theo đó, ngày 26/11/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 3431/QĐ-UBND về việc thu hồi đất quốc phòng do công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội sử dụng và giao đất, cho thuê đất để Công ty thực hiện dự án Khu đô thị MIPECO-Nha Trang. Lý do đưa ra là người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất.

Chỉ trong 1 ngày, UBND tỉnh Khánh Hòa đã “thần tốc” thu hồi diện tích gần 12ha đất do công ty TNHH MTV Tổng công ty Xăng dầu Quân đội sử dụng và giao lại cho chính đơn vị này để làm dự án khu đô thị Mipeco Nha Trang mà không hề đấu giá, có nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước.

Trong đó, giao đất có thu tiền sử dụng đất để xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê (đất ở đô thị) là 6,43 ha, thời gian sử dụng đất 50 năm. Đồng thời, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê để xây dựng công trình dịch vụ thương mại (đất thương mại dịch vụ) là 3.595 m2.

Dù tháng 11/2015 mới thu hồi đất, nhưng trước đó gần 2 tháng, ngày 29/09/2015 UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định số 2710/QĐ-UBND giao công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội làm chủ đầu tư dự án Khu đô thị MIPECO-Nha Trang.

Xã hội - Khu đô thị Mipeco: “Thần tốc” giao gần 12ha “đất vàng’’ không đấu giá

Khu đô thị MIPECO Nha Trang đang trong tình trạng bỏ hoang.

Đáng nói, tháng 9/2015, công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội mới được công nhận là chủ đầu tư dự án, nhưng ngày 29/6/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định số 1710-QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án Khu đô thị MIPECO-Nha Trang, phường Vĩnh Nguyên, TP.Nha Trang.

Theo Quyết định 1/500, dự án có quy mô 15,99ha, phần lớn là đất của Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội đang làm kho xăng dầu K662 và một phần diện tích núi Chụt. Dính trong quy hoạch này có gần 12ha đất có nguồn gốc là đất quốc phòng do công ty TNHH MTV Tổng công ty Xăng dầu Quân đội, trực thuộc bộ Quốc phòng đang sử dụng.

Mục tiêu chính của dự án là xây dựng khu nhà ở thương mại với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và hoàn chỉnh, đảm bảo chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật đô thị đáp ứng nhu cầu nhà ở phù hợp định hướng quy hoạch chung xây dựng TP.Nha Trang đến năm 2025.

Khu đô thị này gồm: Nhóm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà ở thương mại, hỗn hợp, chung cư cao tầng, công trình thương mại, dịch vụ, du lịch; cùng các công trình dịch vụ công cộng, hệ thống hạ tầng kĩ thuật đô thị, công viên cây xanh, đường giao thông... Ngoài ra, khu đô thị Mipeco Nha Trang còn dành khoảng 8.000 m2 đất để xây dựng trường học phục vụ nhu cầu của khu vực.

Việc UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ trong 1 ngày đã “thần tốc” thu hồi diện tích gần 12ha đất của Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội sử dụng và giao lại cho chính Công ty này để làm dự án  khiến dư luận nghi ngờ về tính minh bạch của dự án này. Ngoài ra, vì sao công ty TNHH MTV - Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội lại được phê duyệt 1/500 dự án khu đô thị Mipeco Nha Trang trước khi được giao đất làm dự án?

Theo quy định pháp luật, đất công muốn giao cho doanh nghiệp phải thông qua đấu giá. Vậy, vì sao công ty TNHH MTV - Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội lại được tỉnh Khánh Hoà ưu ái “hốt” trọn gần 12ha đất công trên?

Ưu ái khi phê duyệt giá đất tại dự án Mipeco?

Ngày 04/5/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 1136/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá đất tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với khu đất giao và cho thuê để thực hiện dự án Mipeco, với giá đất ở: 1.234.476 đồng/m2, giá đất thương mại dịch vụ: 223.680 đồng/m2.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, bảng giá đất tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2015 – 2019, giá đất ở tại các phường, thành phố Nha Trang, loại 1, vị trí đất xấu nhất (vị trí 5) là 1,8 triệu đồng/m2, vị trí đẹp nhất cũng đến 18 triệu đồng/m2. Cũng theo, bảng giá đất tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2015 – 2019, giá đất thương mại, dịch vụ, theo bảng giá tối thiểu ở thành phố Nha Trang là 320.000 đồng/m2.

Ngày 10/5/2016, sở Tài chính Khánh Hòa thông báo tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với khu đất giao thực hiện dự án Mipeco Nha Trang là hơn 80 tỷ đồng. Thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Như vậy, gần 12ha đất công mà tỉnh Khánh Hoà đã giao cho Công ty TNHH MTV - Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội chỉ hơn 80 tỷ đồng. Mức giá này nhiều người cho là “rẻ bèo” so với vị trí “đất vàng” ngay trung tâm TP.Nha Trang. Điều này đồng nghĩa với nguy cơ Nhà nước mất đi hàng nghìn tỷ đồng tiền thất thu ngân sách.

Xã hội - Khu đô thị Mipeco: “Thần tốc” giao gần 12ha “đất vàng’’ không đấu giá (Hình 2).

Các văn bản “chồng chéo” về thời gian được UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành cho chủ đầu tư dự án Khu đô thị MIPECO Nha Trang.

Theo khảo sát của PV, hiện công ty Cổ phần Bất động sản Thuận Phát (đơn vị phân phối) đang rao bán dự án Mipeco có giá giao dịch trung bình trên dưới 40 triệu đồng/m2. Cao gấp 32 lần so với giá tiền sử dụng đất mà Công ty nộp cho Nhà nước.

Nếu tính trung bình đơn giá 40 triệu đồng/m2 cho 6,5ha đất thì chủ đầu tư dự án Mipeco Nha Trang có thể thu về khoảng 2.600 tỷ đồng. Trong khi đó, tiền sử dụng đất Mipeco nộp cho toàn dự án chỉ trên 80 tỷ đồng.

Trao đổi với PV, luật sư Trần Đình Dũng, đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, quyết định phê duyệt 1/500 được ban hành trước thời điểm công ty TNHH MTV - Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội được công nhận là chủ đầu tư dự án là có sự bất thường. Bởi, chủ đầu tư phải có đất, được giao đất, được công nhận là chủ đầu tư dự án thì mới lập quy hoạch chi tiết, đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Việc UBND tình Khánh Hòa giao gần 12ha đất cho công ty TNHH MTV - Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội làm dự án mà không qua đấu giá cũng cho thấy nhiều bất thường.

“UBND tỉnh khi giao đất công cho doanh nghiệp làm dự án bắt buộc phải thông qua đấu giá công khai chứ không thể giao đất một cách tùy tiện.

Ngoài ra, phê duyệt giá đất tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với khu đất giao và cho thuê để thực hiện dự án Mipeco thấp hơn bảng giá đất cùng thời điểm tại tỉnh Khánh Hòa là sai, nguy cơ thiệt hại cho ngân sách Nhà nước”, luật sư Dũng cho biết.

Phạm Luân - Công Thư

Bạn đang đọc bài viết "Khu đô thị Mipeco: “Thần tốc” giao gần 12ha “đất vàng’’ không đấu giá" tại chuyên mục Kinh tế. Mọi thông tin xin gọi hotline: 0903.636.778 hoặc email: truyenhinharttimes@gmail.com