Bắt cặp "doanh nhân" rởm lừa thuê ô tô tự lái, chiếm đoạt 15 tỷ đồng

25/09/2022 09:01

Để tạo niềm tin cho bị hại, Bằng và Tĩnh đóng vai là những doanh nhân trẻ thành đạt thuê xe hàng loạt xe ô tô tự lái, làm giả giấy tờ, bán để chiếm đoạt 15 tỷ đồng.

thue-xe-tu-lai-cam-co-1-1663912727.jpg
 

Thông tin từ Công an huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, đơn vị vừa phá thành công chuyên án về lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. CQĐT làm rõ số tiền các đối tượng chiếm đoạt là hơn 15 tỷ đồng; thu giữ 22 xe ô tô và nhiều tang vật liên quan

Theo tài liệu từ CQĐT, các trinh sát Công an huyện Quỳnh Lưu phát hiện một đường dây nghi vấn liên quan đến hoạt động phạm tội thuê xe ô tô rồi làm giả giấy tờ xe để cầm cố nhằm chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng không chỉ hoạt động phạm tội tại tỉnh Nghệ An mà còn tại nhiều địa bàn thuộc tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa…

An ninh - Hình sự - Bắt cặp 'doanh nhân' rởm lừa thuê ô tô tự lái, chiếm đoạt 15 tỷ đồng

Đối tượng Phạm Đức Bằng. 

Nhận thấy vụ việc phức tạp, Công an huyện đã lập chuyên án đấu tranh và làm rõ. Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quỳnh Lưu quyết định phá án, đồng loạt khám xét 27 địa điểm tại các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh... Đặc biệt, chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng chức năng đã thu giữ 22 xe ô tô là tang vật chuyên án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an xác định, cầm đầu đường dây trên là Đậu Đức Bằng, SN 1991, trú tại xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu và Nguyễn Ngọc Tĩnh, SN 1991, trú tại phường Quỳnh Xuân, Tx.Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Bằng và Tĩnh đều không có việc làm ổn định nhưng ham chơi, đua đòi, không chịu tu chí làm ăn nên đã nghĩ cách lừa đảo để kiếm tiền. Để tạo niềm tin cho bị hại, các đối tượng đóng vai là những doanh nhân trẻ thành đạt, chuyên làm các dự án lớn. Chúng lên mạng tìm kiếm những công ty, cửa hàng kinh doanh chuyên cho thuê ô tô tự lái ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh và nhiều tỉnh, thành khác. Sau khi thuê được, đưa về tỉnh Nghệ An rồi làm giả các loại giấy tờ như giấy mua bán xe, chuyển nhượng xe, giấy uỷ quyền về việc mua bán xe, sau đó bán cho Hồ Trọng Tâm, SN 1989, trú tại xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu.

Chúng thường thuê xe với giá cao, hợp đồng dài hạn, trả tiền đúng kỳ.  Bằng và Tĩnh sẵn sàng trả tiền thuê trước nhiều tháng nên các bị hại thường không nghi ngờ.

An ninh - Hình sự - Bắt cặp 'doanh nhân' rởm lừa thuê ô tô tự lái, chiếm đoạt 15 tỷ đồng (Hình 2).

Tang vật vụ án. 

Chính vì vậy, ngoài các loại xe thông thường thì Bằng và Tĩnh còn thuê được những xe với giá trị gần 1,2 tỷ đồng. Giá tiền thuê xe giao động từ 600.000 đồng/ngày đến 1.200.000 đồng/ngày. Thời gian hợp đồng thường thuê kéo dài nên cho tới thời gian các đối tượng bị bắt giữ, hầu như không có bị hại nào biết xe của mình đã bị làm giả giấy tờ, bán hoặc cầm cố cho người khác.

Điều đáng nói, mặc dù biết các xe của Bằng và Tĩnh là do lừa đảo mà có nhưng Tâm vẫn đồng ý mua với giá tiền từ 150 triệu đồng đến 300 triệu đồng/xe.

Ngày 17/9, các tổ công tác Công an huyện Quỳnh Lưu đã bắt giữ đối tượng Đậu Đức Bằng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Hồ Trọng Tâm về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Riêng đối tượng Nguyễn Ngọc Tĩnh hiện đang bị Công an Tx.Hoàng Mai tạm giữ vì liên quan tới một vụ án khác.

Các mũi trinh sát cũng khám xét nhiều địa điểm liên quan, thu giữ 3 xe ô tô, các tài liệu, chứng cứ liên quan đến hành vi phạm tội của các đối tượng.

Quá trình điều tra, đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quỳnh Lưu đã thu giữ 22 xe ô tô các loại cùng nhiều loại giấy tờ liên quan đến hành vi phạm tội. Công an huyện Quỳnh Lưu đang tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan thu giữ 5 xe ô tô còn lại mà các đối tượng đã cầm cố.

Hiện, chuyên án đang được điều tra mở rộng. Công an huyện Quỳnh Lưu thông báo, những ai là bị hại liên quan đến vụ án nói trên nhanh chóng trình báo Công an huyện Quỳnh Lưu để phối hợp giải quyết.

Minh Tâm
Bạn đang đọc bài viết "Bắt cặp "doanh nhân" rởm lừa thuê ô tô tự lái, chiếm đoạt 15 tỷ đồng" tại chuyên mục Xã hội. Thông tin liên hệ số hotline (0903.636.778) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan.arttimes@gmail.com).