Bãi bỏ quy định xét nghiệm đối với hành khách đi máy bay

23/01/2022 00:08

Theo quy định mới của Bộ GTVT, hành khách đi máy bay chỉ cần làm xét nghiệm trong trường hợp cư trú, lưu trú tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng.

Đêm 21/1, Bộ GTVT vừa ban hành hướng dẫn mới về tổ chức vận tải hành khách trên các chuyến bay nội địa trong tình hình mới.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ký nêu rõ: Hiện nay, ở Việt Nam tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc và tỷ lệ tiêm chủng cao.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến ngày 19/01/2022, cả nước đã tiêm: 172.714.400 liều, số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 157.402.956 liều; số liều tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là 15.311.444 liều; tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vắc-xin là 100%.

Trong điều kiện tình hình mới và tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 128 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế của Bộ Y tế đồng thời, nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân khi tham gia giao thông bằng đường hàng không thích ứng linh hoạt, Bộ GTVT quyết định điều chỉnh điều kiện đối với hành khách, tổ bay trên các chuyến bay nội địa chở khách thường lệ.

Theo đó, chỉ yêu cầu xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 đối với trường hợp hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Việc xét nghiệm thực hiện theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Đối với các trường hợp còn lại chỉ phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, sử dụng ứng dụng PC-COVID, chịu trách nhiệm tính trung thực của các thông tin khai báo.

Riêng đối với hành khách là trẻ em dưới 12 tuổi, Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn mới và đang chờ kết quả phản hồi của Bộ Y tế.

Đặc biệt hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác…

Sự kiện - Bãi bỏ quy định xét nghiệm đối với hành khách đi máy bay

Hành khách không lưu trú, cư trú tại khu vực vùng 4 hoặc vùng phong toả chỉ cần thực hiện khai báo y tế theo quy định, sử dụng ứng dụng PC-COVID. (Ảnh: Trọng Tùng)

Điều kiện đối với tổ bay, cần có chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19/giấy ra viện sau điều trị Covid-19 không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay.

Như vậy so với quy định trước đây, đã bãi bỏ hoàn toàn quy định tổ bay phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 định kỳ 7 ngày/1 lần.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục theo dõi sát tình hình khai thác vận chuyển hàng không nội địa, chủ động quyết định tần suất khai thác các đường bay nội địa đảm bảo nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân.

Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai các nội dung hướng dẫn của Bộ GTVT đảm bảo các chuyến bay được khai thác an toàn, điều phối các chuyến bay hợp lý, không xảy ra tình trạng ùn ứ tại các cảng hàng không, đảm bảo hiệu quả phòng chống dịch COVID-19. Xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).

 

Mạnh Quốc
Bạn đang đọc bài viết "Bãi bỏ quy định xét nghiệm đối với hành khách đi máy bay" tại chuyên mục Tin tức. Thông tin liên hệ số hotline (0903.636.778) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan.arttimes@gmail.com).